FOLLOW US!

Viêm gan do nhiễm độc là gì? Triệu chứng và cách điều trị?

Rất nhiều trường hợp do sử rượu, hóa chất, hoặc các loại dnh dưỡng bổ sung gây nên tình trạng viêm gan cấp tính phát triển một vài giờ hoặc một vài ngày sau. Viêm gan do nhiễm độc có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong. Vậy triệu chứng và cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này như thế nào là hiệu quả?

1. Viêm gan do nhiễm độc là gì? Triệu chứng của viêm gan do nhiễm độc

Viêm gan do nhiễm độc là tình trạng viêm của gan để phản ứng lại một số chất mà bạn tiếp xúc hoặc hấp thu vào cơ thể. Viêm gan nhiễm độc có thể do rượu, hóa chất, thuốc hoặc các loại dinh dưỡng bổ sung.

viêm gan do nhiễm độc

Viêm gan do nhiễm độc nặng có thể dẫn tới xơ gan

Trong một số trường hợp tình trạng viêm gan do nhiễm độc có thể xảy ra trong 1 ngày, thậm chí vài giờ sau đó, nhưng nó cũng có thể mất vài tháng sử dụng thường xuyên thì dấu hiệu mới xuất hiện.

Các triệu chứng viêm gan thường biến mất khi ngừng tiếp xúc, tuy nhiên viêm gan do nhiễm độc có thể để lại những tổn thương lâu dài cho gan, dẫn đến không thể đảo ngược quá trình sẹo hóa mô gan, trong một số trường hợp tình trạng này có thể đe dọa tính mạng.

– Triệu chứng bệnh viêm gan do nhiễm độc là gì

Các triệu chứng phổ biến của căn bệnh này như vàng da, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, đau bụng, nước tiểu sậm màu, tiêu chảy, phân màu trắng hoặ màu đất sét. Khi gặp bất cứ một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng trên đây, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điệu trị sớm.

Xem thêm:

2. Nguyên nhân nào dẫn tới viêm gan do nhiễm độc

Hít phải hóa chất được coi là một trong số nguyên nhân gây hại cho gan, các hóa chất ở đây là các loại thuốc, dung môi công nghiệp, chất ô nhiễm. Tình trạng tiếp xúc độc tố nếu kéo dài có thể dẫn tới xơ gan, viêm gan mãn tính.

Các độc tố tổn thương gan thường được chia làm 2 loại chính như sau:

– Các độc tố có thể dự đoán, nhóm này bao gồm chất làm sạch dung môi, carbon tetrachloride và thuốc giảm đau acetaminophen.

– Các độc tố không thể dự đoán, nhưng độc tố này gây nhiễm độc gan dù chỉ tiếp xúc với lượng rất nhỏ. Chấn thương không thể dự đoán gây ra bởi hầu hết các loại thuốc này chưa được hiểu rõ, một số nghiên cứu cho rằng phản ứng của gan đối với mọt loại thuốc có thể phụ thuộc vào enzyme chuyển hóa thuốc đó.

Gan dễ bị tổn thương bởi hóa chất, vì tham gia và là nhân tố quyết định trong vai trò chuyển hóa chất. Gan chuyển hóa hầu hết các thuốc, các hóa chất cơ thể tiếp xúc, hay các loại thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng giữ lại thành phần có ích và đào thải độc tố khó bài tiết thông qua thận. Tuy vậy quá trình này còn có thể sản xuất ra các sản phẩm phụ có độc tính cao tấn công trở lại và làm tổn thương gan.

Tiêu thụ rượu có thể làm tăng cường độc tính của thuốc,d đặc biệt khi sử dụng rượu với acetaminophen.

viêm gan do nhiễm độc

Nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

3. Phương pháp điều trị và phòng ngừa là gì?

  • Để phát hiện bệnh lý viêm gan do nhiễm độc bạn có thể làm các loại xét nghiệm như sau:

– Xét nghiệm máu đặc biệt nhằm đánh giá chức năng gan, hỗ trợ định mức tổn thương gan

– Siêu âm để chụp ảnh chi tiết của gan

– Chụp CT để đọc hình ảnh hai chiều của gan

– Sinh thiết gan có thể được thực hiện sau xét nghiệm máu và chụp X-quang nếu bác sĩ còn nghi ngờ về thể loại và mức độ nghiêm trọng của viêm gan.

  • Phương pháp điều trị chính

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi điều trị viêm gan do nhiễm độc là xác định và loại bỏ các chất gây nhiễm độc gan như thuốc, thảo dược hoặc rượu.

Ghép gan khẩn cấp được cân nhắc áp dụng cho những bệnh nhân bị tổn thương gan, đe dọa tới tính mạng do thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng

Những người bị xơ gan giai đoạn cuối do rượu cũng có thể được xem xét cấy gan.

viêm gan do nhiễm độc

Hồng sâm có thể thanh lọc cơ thể khỏi độc tố, tăng cường chức năng gan

  • Những thói quen sống giúp kiểm soát nguy cơ viêm gan do nhiễm độc

– Hạn chế dùng thuốc, sử dụng các thuốc theo toa hay không theo toa chỉ khi thật sự cần thiết.

– Chỉ sử dụng thóốc theo đúng liều lượng, hưỡng dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng quá liều hoặc kéo dài ngày sử dụng thuốc.

– Thận trọng với các loại thảo dược và dinh dưỡng bổ sung

– Không uống rượu hoặc trộn rượu khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

– Thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa với các loại hoá chất.

Công dụng của nhân sâm khô cũng được coi là ưu tú trong việc thanh lọc cơ thể và hỗ trợ chức năng gan, giúp phòng ngừa viêm gan do nhiễm độc hiệu quả.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *