FOLLOW US!

Tại sao chúng ta cần khởi động trước khi tập luyện cường độ cao

Tập luyện là điều cần thiết để có được cơ thể, khỏe mạnh, nhưng tập luyện như thế nào là đúng cách là điều mà mọi người nên quan tâm để đạt hiệu quả tốt nhất và an toàn cho sức khỏe, tránh những chấn thương nguy hiểm.

Làm nóng cơ thể trước khi tập luyện cường độ cao xem chừng giống như một công đoạn rắc rối thừa thãi nhưng hoàn toàn không phải vậy, yêu cầu phải khởi động trước khi chúng ta luyện tập được cho là có cơ sở khoa học, tuy nhiên cơ sở khoa học đó là gì hãy cùng chúng tôi tham khảo thông qua những thông tin dưới đây.

tập luyện cường độ cao

Việc khởi động trước khi tập luyện cường độ cao là rất quan trong

– Theo nghiên cứu khoa học việc làm nóng hoặc khởi động cơ thể trước khi luyện tập cường độ cao có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, không chỉ vậy nó còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, là một hoạt động chuẩn bị cho cơ thể có những phản ứng hóa học sẽ xảy ra trong quá trình luyện tập.

Theo huấn luyện viên cá nhân của NASM, Lauren Kanski, việc làm nóng cơ thể và hạ nhiệt trước và sau khi tập luyện cường độ cao, cho phép cơ thể làm quen dần với sự thay đổi nhiệt độ thất thường của cơ thể.

Xem thêm:

1. Thay đổi cơ thể trong khi tập thể dục

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn đến 98,6F được cho là trạng thái cân bằng nội môi tối ưu, giúp giữ cho cơ thể sống và tối đa hóa các chức năng của cơ thể. Một khi tập luyện, cơ thể chúng ta sẽ trải qua quá trình căng thẳng với các phản ứng hóa học diễn ra liên tục làm ảnh hưởng tới nồng độ PH trong máu và thải các chất độc khỏi cơ thể thông qua mồ hôi và dẫn lưu bạch huyết. Những thay đổi mạnh mẽ này sẽ kéo theo tình trạng cơ thể quá tải, đuối sức, chuột rút, khởi động trước khi tập luyện cường độ cao giúp cơ thể thích nghi với những thay đổi này.

Kanski cho biết quá trình khải động nên làm chậm theo nhịp dần dần, để khi cơ thể tham gia hoạt động thể chất hệ thống phản hồi thần kinh từ khớp xương, cơ, hệ thống tim mạch của chúng ta được kích hoạt, tình trạng này sẽ được liên tục diễn ra cho tới khi đạt đén một trạng thái cân bằng mong muốn. Não sau đó sẽ có phản ứng nhanh với mọi kích thích, tim bơm máu nhanh hơn đến cơ bắp và cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi.

Đổ mồ hôi là phản ứng của cơ thể đối với sự gia tăng nhiệt độ trong quá trình các phản ứng hóa học xảy ra.

Vậy nếu chúng ta không làm nóng hoặc đợi để cơ thể hạ nhiệt sau khi tập, thì điều gì sẽ xảy ra?

2. Những rủi ro có thể xảy ra nếu không khởi động trước khi tập

Nếu không tham gia vào quá trình trước và sau khi tập cường độ cao, cơ thể có thể bị sốc, sự sốc đột ngột này có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm như đau tim, co rút cơ bắp, ngất xỉu,… Nói cách khác nếu không khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập, cơ thể của bạn sẽ mất khả năng di chuyển tốc độ cao và sức bền của cơ thể.

tập luyện cường độ cao

Khời động khi tập luyện cường độ cao giúp cơ thể thích nghi với tốc độ vận hành của các cơ quan

3. Quy trình tập luyện được đề xuất

Khi bắt đầu nên khởi động với các bài tập thở trong 2 phút là bước đầu tiên để cơ thể bạn luyện tập cường độ cao, tiếp theo là các động tác kéo dài khớp, cuộn cổ, vặn mình, đi bộ, xoay vai…. sau khi tập luyện có thể thư giãn bằng các tư thế điều hòa ví dụ (tư thế em bé trong yoga)

4. Ăn gì trước khi luyện tập

Khi luyện tập cường độ cao đặc biệt là các bài tập yoga hoặc Gym rèn luyện sức bền việc cơ thể mất nước và thiếu vitamin và khoáng chất trong quá trình tập là không thể tránh khỏi, ta nên bổ sung chúng trước khi tập luyện tránh mệt mỏi và tránh cơ thể bị tụt huyết áp trong quá trình luyện, đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể tối ưu hóa hiệu suất làm việc của cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Trong khi tập luyện ta nên bổ sung đủ nước cho cơ thể, tuy nhiên trước khi tập luyện cơ thể lại cần có đủ lượng carbohydrate để chuyển hóa thành năng lượng duy trì hoạt dộng của tế bào.

Hồng sâm là một loại thực phẩm bổ sung có nhiều công dụng đối với sức khỏe, trong đó bao gồm cả việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, để tăng cường sức đề kháng và sức khỏe toàn diện, kích thích sự hình thành cơ bắp ở nam giới. Để tham khảo những thông tin chi tiết về loại dược liệu đại bổ này, bạn đọc có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *