FOLLOW US!

Sâm khô là gì? Công dụng của các loại sâm khô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm khác nhau, sâm khô là gì, công dụng của các loại sâm khô đối với sức khỏe, làm sao để chọn được loại sâm tốt nhất chính là điều mà khách hàng cực kỳ quan tâm

Công dụng của các loại sâm khô

Sâm khô là loăị thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe của con người

Nhân sâm là dược liệu quý hiếm được tìm thấy trong Đông Y với công dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới về công dụng của loại dược liệu này đã khẳng định nhân sâm có công dụng tốt lên toàn bộ hệ thống vận hành của cơ thể.

Để lưu giữ được những giá trị nguyên vẹn của nhân sâm, các chuyên gia đã chế biến nhân sâm trở thành sâm khô với thời hạn sử dụng dài, giá trị dinh dưỡng thậm chí còn vượt trội hơn sâm tươi lúc ban đầu. Vậy sâm khô là gì, công dụng của sâm khô có gì khác biệt so với nhân sâm ban đầu hay không?

1. Sâm khô là gì? Các loại sâm khô trên thị trường

Sâm khô là sản phẩm được chế biến từ sâm tươi nhằm bảo tồn những dưỡng chất và giá trị dược lý của vốn có của loại dược liệu này. Có rất nhiều loại sâm khô trên thị trường, mỗi loại có đặc trưng riêng biệt, dược tính thậm chí còn mạnh hơn nhân sâm tươi ban đầu.

Có những loại sâm khô sau trên thị trường:

– Hồng sâm: Đây là loại sâm được chế biến từ nhân sâm tươi thông qua công đoạn 7 lần hấp sấy, làm mất tính hàn của nhân sâm, hồng sâm trở thành dược liệu tính ôn, có thể sử dụng phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Hồng sâm là sản phẩm sâm khô được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn làm sản phẩm bồi bổ sức khỏe cho cơ thể bởi tính chất lành tính của loại sâm khô này

– Hắc sâm: Hắc sâm cũng được chế biến tương tự như hồng sâm, trải qua 9 công đoạn hấp sấy, có sự kết hợp cùng các loại thảo dược giúp làm kích phát dược tính của hắc sâm, đây là sản phẩm thực phẩm chức năng có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại sâm khô, đặc biệt phải kể đến hàm lượng Saponins Rb1 – chất bổ cho hệ thần kinh. Hắc sâm chính là dược liệu cực bổ dưỡng cho hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị và phòng chứng đãng trí ở người già

– Bạch sâm: Đây là loại sâm khô được chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng của nhân sâm tươi, không qua quá trình hấp sấy, dược tính không thay đổi quá nhiều so với sâm tươi ban đầu.

Công dụng của các loại sâm khô

Bảng so sánh lượng Sapnins quyết định dược tính có trong hồng sâm và hắc sâm

Vậy công dụng của các loại sâm khô có gì thay đổi hay không?

Xem thêm:

2. Công dụng của các loại sâm khô

Sâm khô có sự thay đổi ở tính chất dược tính, hồng sâm khô và hắc sâm khô đều có thể sử dụng cho người cao tuổi, người huyết áp cao theo đúng liều lượng, tuy nhiên nhân sâm tươi cần thận trọng khi sử dụng cho một số người thể hàn, hơn nữa nhân sâm tươi có khả năng ngộ độc, có tác dụng phụ nếu sử dụng sai cách.

Hàm lượng Saponins là thành phần quyết định dược tính của nhân sâm, những hợp chất này tăng lên đáng kể trong hồng sâm và hắc sâm do quá trình thủy phân trong khi chế biến, đặc biệt là hắc sâm có hàm lượng Saponins cao nhất, như Saponins Rb1, Rg1, Rh2,… Công dụng nổi bật của sâm khô như sau:

Công dụng của các loại sâm khô giúp tăng cường sức đề kháng bồi bổ cơ thể: Trong sâm khô chứa rất nhiều hàm lượng acid amin, vitamin, vi khoáng thiết yếu cho cơ thể, Saponins Rh2 có công dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, cải thiện chức năng các cơ quan bên trong cơ thể, điều hòa hệ miễn dịch tự nhiên.

– Công dụng của các loại sâm khô giúp ức chế sự phân chia tế bào ác tính: Saponin Rg3 tăng mạnh trong hắc sâm, đây là loại Saponin có công dụng ức chế sự sản sinh tế bào u ác tính, hạn chế sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Công dụng của các loại sâm khô

Công dụng của các loại sâm khô giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan

Công dụng của các loại sâm khô giúp hạn chế lão hóa kéo dài tuổi thọ: Trong sâm khô có chứa rất nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa tế bào, giúp ngăn ngừa bệnh tật, hạn chế sự lão hóa của cơ thể và kéo dài tuổi thọ

– Công dụng của các loại sâm khô giúp giảm mệt mỏi, stress, nâng cao sự tập trung

Đây là công dụng thế mạnh của hắc sâm bởi đây là loại sâm khô có chứa Saponin Rb1, Rg1 với hàm lượng cực cao, cao hơn gấp hàng chục lần so với hồng sâm, đảm nhận vai trò xoa dịu thần kinh, kích thích sự tập trung, nâng cao hiệu suất công việc, giảm stress và giảm cảm giác mệt mỏi hiệu quả.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *