FOLLOW US!

Những điều cần lưu ý khi dùng tỏi

Khi dùng tỏi cần chú ý gì? Nhiều người sử dụng tỏi thường xuyên nhưng lại không hề biết tỏi có nhiều tác dụng như thế nào. Đặc biệt, nhiều người dùng tỏi theo cách mình thích nên một số trường hợp sẽ có khả năng làm mất đi tác dụng vốn có của nó. Vậy tỏi có những tác dụng gì và cần lưu ý gì khi dùng tỏi?

Tỏi vốn được con người sử dụng chủ yếu như một loại gia vị vào các thực  phẩm hay các món ăn được chế biến hàng ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tỏi có thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu, giải độc kim loại nặng và giúp giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, trong tỏi cũng có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch và giúp giảm viêm, ngăn ngừa lão hóa sớm, đồng thời làm thư giãn và bảo vệ các mạch máu.

lưu ý khi dùng tỏi

Tỏi mang lại nhiều lợi ích đối với ức khỏe

Tỏi vốn có nhiều tác dụng và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và chế biến để chúng có thể phát huy hết tác dụng.

Một số tác dụng của tỏi đối với sức khỏe:

  1. Tỏi cho lại giá trị dinh dưỡng cao

Trong tỏi có chứa các nguồn khoáng chất và vitamin vô cùng có lợi cho sức khỏe, bao gồm như: vitamin B6, vitamin C, mangan, phốt pho, kali, canxi, sắt và đồng.

  1. Tỏi giúp giải độc kim loại nặng

Khi sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ cơ thể giải độc hiệu quả, đặc biệt là các kim loại nặng ứ đọng, tích tụ trong cơ thể. Hơn nữa, với các hợp chất lưu huỳnh có trong tỏi còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tổn thương cơ quan do độc tính kim loại nặng.

Xem thêm:

  1. Tỏi làm giảm lượng đường trong máu

Tỏi được xem như một phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể giảm được hàm lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Hơn nữa, theo như nghiên cứu năm 2006 cho biết rằng tỏi sống có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch bởi bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tăng nguy cơ viêm xơ vữa động mạch của con người.

  1. Giảm cân

Một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy tỏi có liên quan đến giảm cân vì một hợp chất được gọi là allicin.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng trong năm 2011 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỏi và chất béo cháy. Tỏi cũng được biết đến để hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với tập thể dục.

  1. Làm giảm cholesterol xấu

Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) từ 10% đến 15%. Khi cholesterol xấu tăng lên trong cơ thể, yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên và bạn có thể sớm phát triển các chất béo lắng đọng trong mạch máu.

Điều này có thể làm tình trạng đột quỵ. Tỏi cũng có đặc tính chống đông, do đó làm giảm nguy cơ đau tim. Các hợp chất sulphurous trong tỏi ức chế tế bào ung thư .

Vậy, nên sử dụng tỏi theo cách nào cho đúng?

  1. Nên cắt hoặc nghiền nhỏ trước khi ăn

Khi sử dụng tỏi chúng ta nên cắt hoặc nghiền nhỏ chúng thay vì để nguyên tép, vì khi chúng ta cắt hoặc nghiền nhỏ tỏi sẽ tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Điều này có thể giúp alliin có trong tỏi chuyển hóa thành allicin.

Allicin trong tỏi chỉ phát huy được những công dụng sau khi để ngoài không khí trong khoảng thời gian nhất định.

dùng tỏi như thế nào

Sử dụng tỏi đúng cách để phòng chống bệnh tật hiệu quả

  1. Sử dụng với lượng vừa đủ

Khi sử dụng tỏi quá nhiều sẽ làm môi trường dạ dày mất cân bằng. Chính vì thế chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 10 g tỏi mỗi ngày để tránh gây hại cho dạ dày.

  1. Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Khi nấu tỏi ở nhiệt độ cao chúng sẽ mất đi công dụng của mình. Tỏi rất nhanh chín nên nếu chúng ta cho vào để nấu quá sớm có thể làm chúng bị cháy.

Cần lưu ý rằng, một số đối tượng không thích hợp để sử dụng tỏi như: những người bị bệnh về mắt, người có thể chất yếu, bị nhiệt, người mắc bệnh gan, hay những người đang mắc bệnh ( nhất là những người đang mắc các chứng bệnh về máu huyết, vì tỏi sẽ làm loãng máu ),…

Với những thông tin được cung cấp rõ ràng trên sẽ giúp cho các quý bạn đọc nhận ra được những lợi ích tuyệt vời từ tỏi, đồng thời từ đó có thể cân nhắc và biết được những cách chế biến cũng như cách dùng tỏi thích hợp để sao cho tận dụng được những tác dụng từ sản phẩm một cách hiệu quả.

Nguồn bài viết: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *