FOLLOW US!

Nhiệt độ cao làm thực phẩm sản sinh ra các chất độc hại?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo việc sử dụng thực phẩm nên hạn chế việc chế biến quá cầu kỳ, bởi họ cho rằng trong quá trình chế biến dinh dưỡng sẽ mất dần đi, vậy nhiệt độ cao làm thực phẩm sản sinh ra các chất độc hại như thế nào?

Khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, các thành phần có trong thực phẩm sẽ biến đổi thành các loại hoạt chất không tốt cho cơ thể, vậy khi chế biến thực phẩm làm tăng hương vị cho món ăn cần chú ý gì để việc chế biến thực phẩm không làm hao hụt dinh dưỡng?

thực phẩm sản sinh ra các chất độc hại

Khi nào thì thực phẩm sản sinh ra các chất độc hại?

1. Đối với chất đạm (protit)

Khi đun nóng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, protit đóng vón lại rồi htoais hóa, nếu có axit quá trình thoái hóa này còn diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn, tuy nhiên nếu quá trình đóng vón vừa phải sẽ giúp làm protit trở nên dễ tiêu hơn khi hấp thụ bên trong cơ thể.

Nếu ta nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protit sẽ giảm dần vì nó tạo thành những liên kết khó tiêu hóa, đó chính là lý do vì sao nếu chúng ta ăn thịt nướng quá kỹ sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng khó tiếu.

Ở nhiệt độ từ 70-100 độ C là quãng nhiệt phù hợp để chế biến thực phẩm, nấu chín và diệt khuẩn, viruts, nên đậy vung luộc lửa nhỏ đối với gà vịt để có thể làm chín cả phần tủy xương, đảm bảo sạch khuẩn. Tuy nhiên việc ăn thịt nướng hoặc các loại thịt quay trong lò nhiệt độ cao, rán đi rán lại nhiều lần tốt nhất nên hạn chế sử dụng.

Xem thêm:

2. Đối với chất béo

Ở nhiệt độ trên 102 độ C, lipit (Các loại dầu, mỡ) hầu như không có biến đổi nào đáng kể ngoài việc hóa lỏng, tuy nhiên nếu đun ở nhiệt độ này quá lâu, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất đi các tác dụng có ích, đồng thời chúng chuyển hóa thành peroxit aldehyt có hại đối với cơ thể.

Khi nướng thức ăn trên bếp lửa, mỡ chảy xuống và cháy ở nhiệt độ cao tạo mùi thơm, đó chính là hoạt chất carbuahydro thơm vòng. Chất này được khuyến cáo là không tốt cho cơ thể và là một trong số những hoạt chất gây ung thư.

Chính vì vậy tuyệt không nên sử dụng dầu mỡ đã qua rán lại, không mua thức ăn quay, rán sẵn.

3. Vậy chất bột thì sao? (gluxit)

Đối với chất bột có trong thực phẩm bao gồm các loại đường đơn, đường kép, tinh bột, celluloza, ở nhiệt độ 100 độ C, chúng không có biến đổi gì đáng kể, không những vậy nhiệt độ có thể làm cho tinh bột dễ tiêu hơn, giúp dịch tiêu hóa tiếp xúc với thành phần dinh dưỡng trong tế bào thực vật.

Tuy nhiên nếu chế biến ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C và không có nước, thành phần tinh bột cũng bị biến đổi khó tiêu hóa và trở nên độc hại đối với cơ thể.

Các loại chất khoáng trong quá trình nấu có sự thay đổi về số lượng do chúng bị hòa tan một phần trong nước, khi ăn ta nên ăn cả nước cả cái để có thể hấp thụ hoàn toàn dinh dưỡng của sản phẩm.

thực phẩm sản sinh ra các chất độc hại

Vitamin là hoạt chất cực dễ phân hũy và mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm

4. Vitamin

Nhiều người trong chúng ta biết rằng, vitamin là một trong số những thành phần khó bền vững, chúng rất nhạy với nhiệt độ, dễ bị phân giải trong môi trường kiềm. Nếu ngâm thực phẩm trong nước, hoặc luộc nước rồi đổ đi, sử dụng xút hoặc vôi có thể khiến vitamin B, C có trong thực phẩm hao hụt tới 90%. Đối với các loại vitamin A, D, E, K thì tương đối bền vững với nhiệt độ, trong nhiệt độ nấu nướng bình thường chúng bị hao hụt khoảng 15-20%.

Đối với vitamin PP hầu như không bị phân hủy, trái ngược với chúng là vitamin C ít bền vững, chúng không chỉ bị oxy hóa nhanh, dễ hòa tan trong nước. Chính vì vậy nên rửa sạch rau củ rồi mới thái cắt, khi đã thái phải nấu ngay.

Men oxylaza hình thành khi rau củ, quả bị dập cũng tham gia vào quá trình oxy hóa, làm lượng vitamin C mất đi rất nhanh, nên rửa sạch thực phẩm trước khi nấu để tránh làm hao hụt vitamin thiết yếu này.

Ước tính sau khi chế biến % hao hụt của các loại vitamin là: Vitamin C 50%, vitamin B1: 30%, Caroten: 20%

Để bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể, ngoài việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng, có thể bổ sung vitamin trực tiếp được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, vừa an toàn, lành tính, cơ thể thích hợp hấp thu, đồng thời đảm bảo nguồn vitamin không hề bị hao hụt.

Tham khảo thêm cao hồng sâm uống như thế nào là đúng để bồi bổ cơ thể đúng cách và toàn diện với thực phẩm hỗ trợ nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *