FOLLOW US!

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

Nhân sâm là dược thảo thiên nhiên được dùng làm thực phẩm sung sung dinh dưỡng hiệu quả, được nhiều người tin dùng tuy nhiên nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng. Nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

1. Nhân sâm là gì? Những sai lầm khi chúng ta sử dụng nhân sâm

Sâm là một loại cây thân thảo, tuổi thọ có thể lên đến trên 50 năm, phần rễ được dùng làm thuốc, độ tuổi càng cao dược liệu càng quý, hàm lượng dưỡng chất lại càng phong phú.

Rễ sâm có hình dạng rễ chính phụ giống như hình người nên còn được gọi là “nhân” sâm, được tìm thấy đầu tiên ở một số nước Đông Á như Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc,.. Trong đó chất lượng nhất và nổi tiếng nhất phải kể đến nhân sâm Hàn Quốc, đây là loại dược liệu quý chỉ được dùng cho vua chúa và quý tộc thời xưa, là đồ triều cống vô giá, không phải ai cũng có thể sử dụng được. Trong cung đình thời xưa nhân sâm được ví như dược vương bổ khí, cải tử hoàn sinh, dưỡng nhan và kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm:

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng mặc dù có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng không phải muốn sử dụng như thế nào cũng được, đặc biệt là nhân sâm tươi. Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi sử dụng nhân sâm có thể khiến dược liệu nhân sâm trở nên không an toàn đối với sức khỏe:

– Sử dụng nhân sâm quá liều: Nhiều người vẫn cho rằng nhân sâm đại bổ nên dùng càng nhiều càng tốt mà không biết rằng nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng, nếu dùng quá liều có thể dẫn đến tăng huyết áp đột ngột, nhịp tim tăng mạnh, mất ngủ, xuất huyết không ngừng, chóng mặt, nôn mửa,…

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

Những sai lầm trong việc sử dụng nhân sâm có thể gây hại cho sức khỏe

Dùng hải sản hoặc các loại củ cải (trắng, đỏ, xanh) sau khi sử dụng sâm, những loại thực phẩm này kỵ đối với nhân sâm, khi sử dụng cùng nhau chúng có thể kỵ nhau, triệt tiêu công dụng dược tính của nhân sâm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Dùng cả núm rễ: nhân sâm có phần núm rễ hình tròn cứng và giòn ở trên đầu, thông thường ta bỏ phần này, nhưng nhiều người không biết lại ngâm rượu hoặc ngâm mật ong cả phần đầu rễ, đây là thành phần gây nôn, chúng ta sử dụng không tốt cho sức khỏe.

Uống trà xanh sau khi uống sâm, hoặc trước khi uống sâm, sẽ làm mất tác dụng của nhân sâm.

2. Vì sao nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng bởi đây là một loại thảo dược được dùng làm thuốc, đã là thuốc luôn có 3 phần độc, để trung hòa độc tính phải biết cách sử dụng nhân sâm tươi đúng cách, cùng nắm rõ một số đặc tính dược lý của nhân sâm như sau:

– Nhân sâm có tính hàn, tuyệt không nên sử dụng cho người đau bụng, chướng bụng do hàn, lạnh.

– Nhân sâm là dược liệu đại bổ khí, không nên sử dụng cho người khí huyết ứ trệ có thể khiến tình trạng nặng hơn ví như người bị bệnh gan, mật, bệnh dạ dày.

Không dùng cho phụ nữ mang thai, vì nhân sâm bổ khí có thể khiến người mang thai sinh hỏa vượng làm tăng cảm giác nôn mửa, mất ngủ, lo âu, kích thích, chóng mặt, huyết áp tăng cao, nguy hiểm còn có thể làm chảy máu tử cung gây xảy thai.

Trẻ sơ sinh và trẻ em không nên dùng nhân sâm tươi bởi loại dược liệu này có thể gây ngộ độc cho trẻ, chỉ nên sử dụng những sản phẩm chế biến từ sâm như “Nước hồng sâm baby” cho trẻ trên 6 tuổi bổ sung dinh dưỡng nếu trẻ bị còi xương.

Nếu mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus, đa xơ cứng,.. không nên sử dụng nhân sâm bởi nhân sâm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

– Người mắc các bệnh lý chảy máu như viêm đường ruột xuất huyết, viêm dạ dày, không nên sử dụng nhân sâm vì dược liệu này có tác động tới quá trình đông máu có thể dẫn tới khả năng chảy máu không ngừng mà tử vong.

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng

Trong một số trường hợp sử dụng sâm có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

– Rối loạn thần kinh (tâm thần phân liệt): nhân sâm có thành phần kích thích hệ thần kinh, tác động đến các vấn đề về giấc ngủ, nếu sử dụng nhân sâm liều cao có thể gây nguy hiểm cho những người đang gặp vấn đề về thần kinh.

– Khó ngủ (mất ngủ): Nhân sâm liều cao có thể gây ra triệu chứng mất ngủ, chính vì vậy nếu bạn đang mất ngủ hãy thận trọng khi sử dụng sản phẩm này.

Nhân sâm không phải lành tính như chúng ta vẫn tưởng, chính vì vậy bạn nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm, không nên quá lạm dụng, trong các trường hợp sử dụng thuốc khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định chăm sóc sức khỏe bằng nhân sâm.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *