FOLLOW US!

Nhân sâm có chống ung thư không?

Rất nhiều nguồn thông tin về tác động tích cực của nhân sâm lên bệnh nhân ung thư, vậy nhân sâm có chống ung thư không, cách dùng nhân sâm như thế nào hiệu quả nhất?

Nhân sâm có phòng tránh ung thư không

Nhân sâm có phòng tránh ung thư không là điều mà ai cũng muốn biết

1. Nhân sâm là gì, các loại sâm có trên thị trường hiện nay

Nhân sâm là thảo dược quý hiếm trong Đông Y có công dụng dưỡng nhan, bổ khí, kéo dài tuổi thọ,

Thị trường trong nước hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ nhân sâm được dùng để tăng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như cao sâm, nước sâm, trà sâm,… Những sản phẩm này đều được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận.

Bên cạnh các dòng sản phẩm bổ trợ được chế biến tổng hợp từ sâm, sâm tươi cũng được nhiều người tiêu dùng săn đón và tìm kiếm, bởi tính chất tự nhiên và dinh dưỡng nguyên vẹn của dược liệu. Hiện có 2 loại sâm tươi trên thị trường là sâm châu Á – Panax Ginseng và sâm Mỹ hay còn gọi là tây dương sâm – Panax quinquefolius

Hai dòng sâm này có công thức thành phần hóa học không giống nhau nên có công dụng và đối tượng sử dụng không giống nhau. Không thể nói sâm Mỹ tốt hơn hay các loại sâm Châu Á tiêu biểu là sâm Hàn Quốc tốt hơn, chúng ta chỉ có thể nhận định sử khi nào nên sử dụng loại sâm phù hợp.

So sánh giá trị dược lý của sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ

Nhiều người trong chúng ta biết rằng nhân sâm có khả năng tác động tích cực tới hệ thần kinh, phòng chống các nhân tố tấn công hệ thần kinh trung ương, ngăn chặn biểu hiện suy nhược thần kinh, công dụng này chính là nhờ Saponins Rg1, Rb1 có trong nhân sâm.

Nhân sâm có phòng tránh ung thư không

Nhân sâm Mỹ và nhân sâm Hàn Quốc mỗi loại sâm đều có ưu điểm riêng

Trong hai loại nhân sâm sâm Mỹ có nhiều Saponins Rb1 hơn, ngược lại sâm Hàn lại chứa nhiều Saponins Rg1 hơn, điều này khiến sự tác động của 2 loại nhân sâm nghiêng về 2 thái cực khác nhau, nhân sâm Mỹ tác động xoa dịu hệ thần kinh, giảm stress, trong khi đó nhân sâm Hàn Quốc lại tác động theo chiều hướng kích thích giúp nâng cao sự tập trung, tăng cường trí nhớ và hiệu suất công việc.

Tác dụng dược lý của sâm Hàn Quốc và sâm Mỹ không chỉ khác nhau trong mối tương quan với hệ thần kinh trung ương mà còn khác nhau ngay cả ở những tác động lên bệnh ung thư – căn bệnh nguy hiểm toàn cầu.

Xem thêm:

2. Nhân sâm có chống ung thư không? , giá trị dược lý của sâm Hàn và sâm Mỹ trong việc điều trị ung thư

Ung thư đang trở thành mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe của con người, con số ca mắc căn bệnh nguy hiểm này đang tăng một cách chóng mặt cùng với sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng.

Chính vì thế, nhân sâm có chống ung thư không là điều mà nhiều người quan tâm, thậm chí các chuyên gia y tế cũng đang mong mỏi tìm kiếm biện pháp đặc trị ung thư từ những thảo dược thiên nhiên trong đó có nhân sâm.

Vào năm 2000 trong khi nhân sâm đang là tâm điểm của giới Y học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho những tác động tích cực của chiết xuất nhân sâm lên tế bào ung thư, tuy nhiên bằng chứng vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Nghiên cứu sau đó của nhà nghiên cứu Taik Koo Yun được tiến hành ở người, kết quả của nghiên cứu đã cho thấy rằng trong tổng số 4600 người trên 40 tuổi, người dùng ung thư ít bị ung thư hơn 70% so với những người không sử dụng, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mức độ sử dụng nhân sâm càng thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư càng thấp.

Ngoài nghiên cứu của Taik Koo Yun còn có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học khác, muốn tìm hiểu về việc nhân sâm có chống ung thư không?, nhiều thực nghiệm trên động vật đã cho kết quả khả quan.

Nhân sâm có chống ung thư không

Có nhiều nghiên cứu thực nghiệm chứng minh quan điểm nhân sâm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư

Mặc dù các nghiên cứu thực nghiệm trên người và động vật cho kết quả tiềm năng, khẳng định tác động tích cực của nhân sâm trong việc phòng và chống bệnh ung thư tuy nhiên chưa có phương pháp khoa học nào có thể ứng dụng trực tiếp nhân sâm trong điều trị và cho kết quả như mong muốn. Chính vì vậy nhân sâm chỉ được giới y khoa chuyên môn khẳng định có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trong quá trình điều trị hóa trị, chứ không được coi là một phương pháp thay thế, biện pháp điều trị chính vẫn là hóa xạ trị.

Trong hai loại nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Mỹ loại sâm được đánh giá cao trong điều trị ung thư hơn đó là sâm Mỹ, bởi loại sâm này có hàm lượng Ginsenoside Rh2 tham gia vào quá trình ức chế sự phân chia tế bào ác tính nhiều hơn so với nhân sâm Hàn Quốc.

Tuy nhiên một số nghiên cứu khác lại cho thấy thành phần Ginsenoside Rg3 trong nhân sâm Hàn Quốc có tác động đặc biệt tới căn bệnh ung thư vú, với công dụng ngăn chặn sự lan truyền tín hiệu trong môi trường ung thư, giảm sự sống của tế bào ác tính, ức chế tế bào gốc.

Vậy cả 2 loại sâm đều có những ưu điểm riêng biệt, câu trả lời cho câu hỏi nhân sâm có chống ung thư không? là khẳng định chắc chắn nhân sâm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *