FOLLOW US!

Hắc sâm tốt cho hệ thần kinh như thế nào

Giá trị dược lý của hắc sâm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan tới hệ thần kinh. Vậy chiết xuất hắc sâm tốt cho hệ thần kinh như thế nào? Làm sao để vận dụng những giá trị quý giá của loại dược liệu này vào việc điều trị bệnh?

Hắc sâm tốt cho hệ thần kinh

Chiết xuất hắc sâm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh trong đó có bệnh Alzheimer

1. Hắc sâm và giá trị dược lý vượt trội của hắc sâm

Hắc sâm là loại sâm khô đã qua chế biến, dược tính ôn, lành tính, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng đặc biệt trong việc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Quy trình chế biến hắc sâm rất đặc biệt.

Hợp chất Ginsenosides (hay còn gọi là Saponins) là thành phần chính của nhân sâm đồng thời cũng được cho là thước đo giá trị dược lý của nhân sâm, chúng đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Một sản phẩm nhân sâm nguyên củ, hay các chế phẩm từ nhân sâm đều được đánh giá thông qua việc đo lường hàm lượng Ginsenosides có trong đó, hàm lượng càng cao, sản phẩm càng chất lượng.

Hắc sâm được xếp vào loại sâm có dược tính mạnh nhất chính là nhờ hàm lượng Ginsenosides trong hắc sâm gấp từ 10-30 lần hồng sâm khô và nhiều hơn các loại sâm tươi khác hàng chục lần, giá trị dược lý mà hắc sâm đem lại cho con người là vô giá.

Để chế biến hắc sâm từ bạch sâm (nhân sâm tươi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời) phải trải qua 9 lần hấp sấy, quá trình hấp sấy sẽ kích thích sự chuyển hóa của Saponins Ginsenosides trong nhân sâm, kích thích sự gia tăng của một số loại Saponins vốn có, đồng thời sản sinh ra các hợp chất Ginsenosides tăng cường công dụng và dược hiệu của hắc sâm. Vậy giá trị dược lý của hắc sâm thay đổi cụ thể như thế nào? dưới đây là sự so sánh hàm lượng Saponins giữa hồng sâm và hắc sâm sau quá trình thủy phân.

Giá trị dược lý vượt trội của hắc sâm

Sau khi thủy phân hắc sâm xuất hiện thêm các thành phần Saponins Rh2 có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, Saponins Rx được đánh giá có xuất hiện, còn lại các Saponins tăng mạnh như Re, Rb1, Rg1, Rd,… Việc tăng mạnh Saponins sẽ giúp hắc sâm có thể mạnh hơn trong một số công dụng đối với sức khỏe như:

– Saponins Re có công dụng chống oxy hóa tế bào, hạn chế sự lão hóa của cơ thể, hợp chất này tăng từ 1.45mg/g trong hồng sâm lên 17.20mg/g trong hắc sâm

– Saponins Rb1 và Rg1, có tác dụng bồi bổ hệ thống thần kinh, tác động tích cực lên hoạt động của trí não.

– Saponins Rg3, Rh2 có công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn sự xâm lấn

– Saponins Rd có công dụng kích thích tuyền thượng thận phòng ngừa, rối loạn sinh lý ở cả 2 giới.

Trên đây là những công dụng tổng quát, nhưng chiết xuất hắc sâm tốt cho hệ thần kinh là công dụng được đánh giá cao nhất của loại dược liệu này.

Hắc sâm tốt cho hệ thần kinh

Bảng so sánh lượng Saponin trong hắc – hồng sâm: Hắc sâm có giá trị dược lý vượt trội hơn các loại sâm khác

Xem thêm:

2. Chiết xuất hắc sâm tốt cho hệ thần kinh như thế nào

Theo nhiều nghiên cứu khoa học tác động tích cực của hắc sâm lên hệ thần kinh được biểu hiện thông qua khả năng kích thích, xoa dịu thần kinh, và cơ chế tác động tương tự với thuốc ức chế cholinesterase trong việc điều trị bệnh Alzheimer.

– Chiết xuất hắc sâm tốt cho hệ thần kinh, giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là chứng bệnh liên quan tới hệ thần kinh, gây ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ, nhận thức, tư duy, và cả hành vi của một con người. Căn bệnh này hoàn toàn không có cách điều trị dứt điểm, mang tính thoái hóa (thần kinh) và có thể gây tử vong.

Một số nghiên cứu của các chuyên gia Hàn Quốc đã cho thấy công dụng của hợp chất Ginsenosides tương tự như thuốc điều trị bệnh Alzheimer, cơ chế tác động của chúng là ngăn chặn sự thủy phân acetylcholine – chất dẫn truyền xung thần kinh cực kỳ quan trong trong hoạt động ghi nhớ, tư duy và học hỏi của não bộ, giúp ngăn chặn sự sụt giảm acetylcholine (được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiến triển nặng hơn của bệnh lý Alzheimer).

Hắc sâm tốt cho hệ thần kinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất hắc sâm có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer giai đoạn vừa và nhẹ

– Chiết xuất hắc sâm tốt cho hệ thần kinh thông qua việc kích thích và xoa dịu thần kinh

Ginsenosides Rb1 và Rg1 có tác dụng hỗ trợ xoa dịu sự căng thẳng, tăng cường trí nhớ, tăng cường sự tập trung và nâng cao hiệu suất công việc cho người thường xuyên phải hoạt động trí não.

– Cách sử dụng hắc sâm tốt cho hệ thần kinh

Hắc sâm trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, có thể là hắc sâm nguyên củ khô, cao hắc sâm, nước sâm,… hắc sâm hoàn toàn có thể sử dụng trực tiếp để hỗ trợ điều trị bệnh. Đối với người bệnh Alzheimer mỗi ngày nên sử dụng từ 4.5-9g hắc sâm chia nhiều lần.

Nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng khi làm việc căng thẳng, người bệnh có thể dùng từ 2-3g nhân sâm là đủ.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *