FOLLOW US!

Dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng

Nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng hiệu quả, cải thiện toàn diện sức khỏe của người sử dụng.

Dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng

Dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng là vị thuốc truyên thống được sử dụng rất phổ biến ở các nước Đông Á

1. Lợi ích sức khỏe của dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng

Theo cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi, dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng là giá trị lớn của loại dược liệu này, giúp cải thiện sức khỏe của cơ thể một cách toàn diện nhờ hàm lượng và sự đa dạng của hợp chất Ginsenosides.

– Đối với hệ thần kinh

Nhân sâm có chứa Ginsenoside Rb1, Rg1 đây là 2 loại Ginsenoside có công dụng kích thích tích cực hệ thần kinh, Rb1 đóng vai trò là chất xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, stress, Ginsenoside Rg1 có công dụng kích thích khả năng tập trung và ghi nhớ của não bộ, giảm cảm giác mệt mỏi, nâng cao hiệu suất công việc ở những người thường xuyên phải lao động trí não.

Có nhiều nghiên cứu khẳng định công dụng của nhân sâm tác động lên hệ thần kinh không chỉ là xoa dịu căng thẳng và nâng cao trí nhớ mà còn có khả năng làm chậm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, đặc biệt là thành phần hắc sâm.

– Đối với hệ tuần hoàn

Nhân sâm có chứa thành phần Ginsenoside Re có công dụng kích thích tuần hoàn máu, Ginsenoside Rb2 có công dụng cân bằng lượng cholesterol trong máu, phòng bệnh xơ vữa động mạch, gây nhồi máu cơ tim hay các bệnh lý liên quan tới huyết áp (loại sâm có hàm lượng Rb1, Rg1 cao nhất).

Ginsenoside Rb1 còn có khả năng kích thích sự hình thành mạch máu, kháng khuẩn, chống oxy hóa tế bào, hợp chất Polyacetylen ức chế sự tập kết tiểu cầu phòng ngừa khả năng hình thành cục máu đông trong mạch máu loại bỏ nguy cơ mắc phải những bệnh lý tim mạch, mạch máu.

Xem thêm: 

– Phòng chống bệnh tiểu đường

Ginsenoside Rb2 cũng có công dụng cân bằng lượng đường huyết trong máu, kết hợp với hợp chất Insulin Analogue vốn có trong nhân sâm hỗ trợ các bệnh nhân tiểu đường, làm giảm lượng đường trong máu.

Dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng

Nhân sâm có tác dụng tích cực đến mọi hoạt động sống của cơ thể

– Bổ sung dinh dưỡng và cải thiện điều hòa hệ miễn dịch

Trong nhân sâm có chứa đủ các acid amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể, cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động sống. Bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng cao và đầy đủ, kết hợp với những thành phần hóa học có giá trị dược lý giúp cải thiện chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

2. Cách sử dụng sâm đúng cách

Có rất nhiều cách sử dụng dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng để phát huy tối đa được dược tính của sản phẩm, đồng thời hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn:

– Đối với việc sử dụng sâm tươi

Sâm tươi là loại sâm có chứa nguyên vẹn những giá trị dinh dưỡng và dược lý, tuy nhiên nhân sâm tươi có tính hàn, hơi độc, nếu không biết cách sử dụng đúng có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng tới người sử dụng.

Nguyên tắc khi sử dụng nhân sâm tươi

Khi dùng sâm tươi lần đầu bạn không nên dùng trước khi ăn mà nên dùng sau ăn 20 phút, tránh gây tụt huyết áp.

Mới dùng sâm nên dùng với liều lượng nhỏ.

Khi sử dụng sâm nên kết hợp với việc tập thể dục đều đặn để cơ thể hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tốt nhất.

Người trưởng thành không nên sử dụng quá 3g sâm tươi trong ngày, trừ khi có chỉ định của thầy thuốc.

– Sử dụng nhân sâm khô nguyên củ

Nhân sâm khô nguyên củ là loại sâm được chế biến từ nhân sâm tươi, dược tính của sâm đã được thay đổi, tình hàn mất, vị đắng và mùi thơm đặc trưng của nhân sâm không còn, tuy nhiên giá trị dược lý lại được đánh giá cao hơn so với dòng sản phẩm nhân sâm tươi và các chế phẩm từ nhân sâm khác.

Nhân sâm khô nguyên củ bao gồm hồng sâm và hắc sâm, hai loại sâm này đều có hàm lượng Ginsenosides quyết định dược tính của dược liệu cao hơn so với nhân sâm tươi, trong đó loại sâm có dược tính mạnh nhất là hắc sâm.

Dược liệu nhân sâm bồi bổ ngũ tạng

Cần chú ý trong cách sử dụng từng loại sâm đem lại công dụng hữu ích cho cơ thể

Việc sử dụng sâm khô nguyên củ rất đơn giản, loại sâm này lại lành tính và ít tác dụng phụ, người dùng chỉ cần thái lát rồi pha trà uống trong ngày, bã nhai rồi nuốt. Mỗi ngày sử dụng không quá 3g sâm khô.

– Sử dụng chiết xuất cao sâm và một số sản phẩm chế biến từ nhân sâm khác

Đối với các loại sản phẩm sâm chế biến thường được đóng gói sẵn rất tiện lợi cho việc sử dụng, sản phẩm cao sâm có thìa định lượng, nếu là cao sâm nguyên chất cũng không nên dùng quá 3g cao sâm mỗi ngày. Nên dùng vào buổi sáng pha với 250-300ml nước ấm, trước ăn 15 phút.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *