FOLLOW US!

Bệnh mãn tính là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tại Việt Nam cứ 10 người tử vong thì có 7 người chết do các bệnh mãn tính không lây nhiễm, nhất là các bệnh đường hô hấp, do khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, vùng mũi rất dễ nhiễm khuẩn, chưa kể tới tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng tăng cao, vậy bệnh mãn tính là gì? Nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này?

bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính chiếm phần lớn số ca tử vong vì bệnh tại Việt Nam

1. Bệnh mãn tính là gì?

Theo WHO bệnh mãn tính được hiểu là bệnh tiến triển dần dần, kéo dài thời gian thường là từ 3 tháng trở lên. Trong Y học hiện nay, bệnh mãn tính là không thể phòng ngừa bằng vắc xin và cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn hoặc tự dưng biến mất. Tuy nhiên chúng ta có thể dùng thuốc hoặc một số phương pháp điều trị để ổn định tình hình bệnh, tạo điều kiện sống tốt nhất cho người mắc phải.

Những bệnh mãn tính phần lớn không do vi khuẩn, vi rút hay ký sinh trùng… nên gọi là bệnh mãn tính không lây nhiễm, đó có thể là viêm khớp, tiểu đường, tăng huyết áp,… Người mắc bệnh thường rơi vào tâm lý hoang mang, lo lắng do tình trạng bệnh kéo dài, khó dứt, việc áp lực tâm lý như vậy lại tác động trở lại bệnh khiến tình trạng bệnh càng tăng.

Xem thêm:

2. Phải làm gì khi mắc bệnh mãn tính

– Tuân thủ quá trình điều trị của bác sĩ, nếu gặp tác dụng phụ trong quá trình dùng thuốc nên liên hệ lại với bác sĩ để được giúp đỡ và điều chỉnh lộ trình điều trị. Bệnh mãn tính rất dai dẳng và khó chứa, chính vì vậy, cần phải điều trị kiên trì trong thời gian dài mới mong khỏi được.

Không tự ý sử dụng thuốc, bởi không hiểu rõ bệnh, sử dụng thuốc không đúng có thể dẫn đến những vấn đề nặng nề hơn cho cơ thể. Nhiều người bệnh do tìm kiếm trong thời gian dài nhưng không tìm ra cách điều trị mà nản lòng, bỏ dỡ, sẽ khiến bệnh tiến triển nặng thêm, nên kiên trì tìm cho mình một cách điều trị thích hợp nhất.

3. Giảm căng thẳng trong cuộc sống

– Bởi vì bệnh mãn tính dai dẳng và khó chữa, điều này gây áp lực rất lớn cho người bệnh, vừa là áp lực tinh thần vừa là áp lực về tài chính, sự áp lực này khiến cho tình trạng tinh thần suy sụp tác động trở lại cơ thể khiến bệnh tình nặng thêm.

– Thân tâm khỏe mạnh bệnh mới mau lành, người mắc bệnh mãn tính nên giảm áp lực về tâm lý bằng những hoạt động giải trí, hoạt động thể thao tập thể hoặc bất cứ hoạt động gì khiến họ có thể giải tỏa được căng thẳng. Việc tinh thần quá căng thẳng cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh đi xuống.

bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính thường rất khố điều trị dứt điểm, thời gian điều trị lâu dài

– Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân đối

Người bệnh mãn tính cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý với những nguyên tắc ngặt nghèo hơn so với những người khác, nên ăn lượng lớn rau củ, quả tươi, để bổ sung vitamin và muối khoáng.

Ăn nhiều cá và thịt trắng thay cho thịt đỏ, hạn chế dùng những chất béo động vật, thay vào đó nên dùng các loại chất béo, dầu thực vật… Chỉ nên ăn cá loại thịt đỏ không quá 3 lần trong tuần

– Đảm bảo chất lượng giấc ngủ, tránh mọi sự kích thích như lo lắng, buồn phiền, về bệnh tật, luôn giữ trong mình tinh thần lạc quan, bệnh mới có thể mau lành.

– Thực hiện đầy đủ và kiên trì các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh, không bỏ dở giữa chừng tránh việc bệnh tình không được cải thiện.

– Cần tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe với từng loại bệnh, tuy nhiên không được bỏ qua bước cần thiết này, cơ thể phải thường xuyên rèn luyện vận động mới đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

– Hiểu rõ về bệnh của mình

Đây là điều cực kỳ cần thiết để chúng ta có thêm kiến thức chính xác về căn bệnh của mình và tìm ra cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên khi tìm thông tin về bệnh nên tổng hợp từ nhiều nguồn hoặc liên lạc trực tiếp với bác sĩ tư vấn để đảm bảo thông tin chính xác không gây hoang mang cho chính mình.

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các loại thực phẩm chức năng, đây cũng là một nguồn tốt để người bệnh có thể kết hợp dùng để cải thiện tình trạng bệnh trong một thời gian nhất định kết hợp với dinh dưỡng và tập luyện để cải thiện toàn diện sức khỏe.

Một trong những thực phẩm bổ sung nguồn gốc từ thiên nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay là nhân sâm, tham khảo cao hồng sâm uống như thế nào để biết thêm về công dụng và lợi ích tuyệt vời của loại sản phẩm hỗ trợ này.

Nguồn: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *