FOLLOW US!

6 triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tụy bạn dễ bỏ qua

Nhiều người không có thói quen khám sức khỏe định kỳ cũng không có ý thức quan tâm, chăm sóc sức khỏe thường xuyên chính là hệ quả dẫn đến việc phát hiện bị nhiễm bệnh khi đã sang những giai đoạn nguy hiểm.. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc 8 triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tụy mà bạn dễ bỏ qua.Việc chú ý đến các biểu hiện về sức khỏe với sự thay đổi bất thường của cơ thể là điều vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể sớm phát hiện ra bệnh.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tụy như:

  1. Vàng da, vàng mắt

Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy chính là khi thấy da bị vàng. Thông thường bệnh nhân vẫn tự cảm thấy và cho rằng mình khỏe mạnh chỉ đến khi có ai đó thấy mắt của họ có màu vàng. Tuy nhiên, khi đến khám thì đã phát hiện ra mình bị mắc ung thư tuyến tụy ở giai đoạn nguy hiểm. Khi ung thư gần đầu tuyến tụy sẽ dễ dẫn đến việc tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng sẽ ra khỏi cơ thể theo đường phân. Khi mật ứ đọng lại sẽ gây ra sự vàng da, vàng mắt.

ưng thư tuyến tụy

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy

  1. Đau bụng hoặc đau lưng

Khi đặt đầu ngón tay lên bụng ở ngay dưới xương ức và sau đó tưởng tượng ngón tay của bạn chỉ thẳng ra sau, xuyên qua cơ thể vào cột sống, đây chính là vị trí phổ biến mà bệnh nhân ung thư tuyến tuyh thường mô tả có cảm giác đau.

Hầu hết các cơn đau sẽ rất khó mô tả, tuy nhiên tình trạng đau âm ỉ ở bên trong vùng này hoặc lan ra xung quanh hai bên bụng ra đằng sau sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Nếu như ung thư  lan đến các dây thần kinh tuyến tụy có thể gây ra tình trạng đau lưng.

Xem thêm:

 

  1. Nước tiểu sẫm màu hay phân nhờn mỡ

Khi phát hiện nước tiểu có màu sẫm ( màu nâu hoặc màu rỉ sắt) thì có thể đó là một trong những triệu chứng ung thư tuyến tụy bạn cần chú ý. Nước tiểu bị sẫm màu do bilirubin – chất được tạo ra bởi gan và là một thành phần của dịch mật, tích tụ trong máu. Còn phân nhạt màu như màu của đất sét hoặc nhầy mỡ cũng được xem là triệu chứng của ung thư tuyến tụy vì chúng có thể làm tắc đường mật.

  1. Viêm tụy

Khi thấy bị viêm tụy mà không rõ nguyên nhân hoặc bị mãn tính do một khối u nhỏ trên tuyến tụy là dấu hiệu mà bạn phải chú ý để đi kiểm tra sức khỏe. Hơn nữa, viêm tụy thường dễ gặp hơn do sỏi mật nhưng nếu bị bệnh này mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào thì đây có thể là tình trạng nghiêm trọng hơn và tái phát nhanh hơn.

  1. Buồn nôn hoặc nôn

triệu chứng ung thư tuyến tụy

Thường xuyên cảm thấy buồn nôn là triệu chứng bệnh ung thư tuyến tụy

Khi ung thư chèn ép vào đoạn cuối dạ dày có thể dẫn đến việc gây tắc bán phần và làm cho thức ăn khó đi qua và điều này có thể gây buồn nôn, nôn và đau nhiều hơn sau khi ăn. Bởi vậy, tất cả những điều này có thể xác định là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

  1. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Bỗng nhiên cảm thấy cơ thể không có cảm giác thèm ăn hoặc bị sụt cân mà không thay đổi chế độ ăn kiêng hay tập thể dục thì bạn cần ngay lập tức đi khám bác sỹ.

Để tránh bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo khả năng mắc ung thư tuyến tụy thì việc thường xuyên chú ý tới sức khỏe thông qua các biểu hiện, dấu hiệu thay đổi ở cơ thể chính là điều cần làm để góp phần kiểm soát tình trạng sức khỏe được tốt hơn. Bên cạnh đó, việc duy trì các thói quen sinh hoạt hàng ngày thì bạn cần bổ sung và lên kế hoạch thực hiện chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe luôn khỏe mạnh.

Nguồn bài viết: nhansamcaoly.net

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *